Chí Phèo Hay Chí Bèo ?

Dường như có sự tính toán cẩn trọng của chính quyền CSVN thời gian gần đây để đối phó với phong trào dân chủ trong nước cũng như áp lực quốc tế mà trọng tâm cốt lỗi là giữ cho được vai trò lãnh đạo của “đảng CS”(kể từ đây mình sẽ để chữ “đảng cộng sản” trong ngoặc kép, bỡi chủ nghĩa CS không thực sự tồn tại nữa). Xâu lại chuỗi sự kiện của thời gian qua chúng ta thấy quyết tâm giữ đảng của chính quyền VN dường như là ưu tiên hàng đầu. Tại sao lại dường như? Vì họ quyết tâm giữ quyền lợi chứ không phải giữ đảng, bỡi vì đảng có còn đâu mà giữ?

 Từ việc ra nghị định tôn giáo, kêu gọi công an cảnh giác với các phương tiện kỹ thuật internet của ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,  kiên quyết không đa đảng, bắt giữ đối lập như luật sư Lê Quốc Quân, xử sự như một tên giang hồ bại hoại của công an đối với bloger Hoàng Vi, xử oan cho gia đình anh Đoàn Văn Vương, chiếu lại bộ phim Điện Biên Phủ trên không, cho đến bài tuyên giảng của đại tá Trần Dăng Thanh mà trong đó trọng tâm là kêu gọi chống Mỹ và giữ vững sổ hưu cùng với hàm ý hăm dọa thế giới qua việc ca ngợi Bắc Hàn- tên Chí Phèo của thời đại- cho thấy VN đã hoảng loạn trước chính nghĩa dân chủ tự do cùng với áp lực thế giới. Trong sự cân nhắc để đánh nước bài liều cuối cùng họ đã như ngầm thông báo cho thế giới biết rằng họ, chính quyền độc tài Hà Nội, sẵn sàng làm một tên Chí Phèo thứ hai để giữ quyền cai trị, nhưng đằng sau sự hăm dọa đó lại ẩn chứa  nỗi sợ hãi lớn lao bằng vào việc chọn thời điểm xử phúc thẩm ba nhà báo của CLBNBTD cùng với việc bắt luật sư Lê Quốc Quân trước đó… và tiếp theo là bài phát biểu của ông tướng nhà binh Nguyễn Chí Vịnh cùng với việc lén lút phá hoại tu viện Camelo. Thế điều họ muốn là gì?

 Điều họ muốn là bản Hiến Pháp được thông qua với sự đồng thuận của nhân dân Việt Nam và thế giới lờ đi không chỉ trích để họ tiếp tục nắm quyền bằng vào điều 4, điều thứ hai là họ muốn tiếp tục đối thoại nhân quyền Việt- Mỹ như những năm trước đây để lừa gạt nhân dân là họ cũng có nhân quyền. Liệu họ có đạt được hai mục đích này? Theo tôi là không vì những lý do sau đây:

 1. Việt Nam chưa đủ bản lĩnh của một Chí Phèo thứ thiệt: Nghĩa là chưa có được phương tiện hạt nhân để ăn vạ như Bắc Hàn, cũng chưa có được quân đội đông vào hàng bậc nhất thế giới như Bắc Hàn, bên cạnh đó tinh thần chống Mỹ và tôn thờ lãnh tụ CS của dân Việt Nam hoàn toàn không có, và chắc chắn thành phần  đảng viên cán bộ ăn sung mặc sướng lâu nay không thể chấp nhận ăn rễ cây để sống như dân BH, giới trí thức và sinh viên không thể sống thiếu internet. Thế cho nên sự toan tính của chính phủ VN chỉ trở thành một tên “Chí Bèo”  chẳng hăm dọa được ai và tấn tuồng vụng dại trở nên rẻ mạt.

 2. Mỹ hôm nay khác với 2 năm về trước: Mỹ đã có thêm một đồng minh mới là Miến Điện-một quốc gia độc tài đang trên đà tiến tới dân chủ vững chắc-, và các nước đồng minh lâu đời của Mỹ như Nhật Bản, Nam Hàn, Đài Loan, Singapore…và cả nước Úc giàu mạnh lâu đời ở châu Á đã được củng cố vững chắc. Thế thì thêm hay bớt một Việt Nam cũng chẳng có gì ảnh hưởng lớn với chiến lược chuyển trọng tâm vào châu Á của Mỹ. Vị trí địa chiến lược của quân cảng Cam Ranh mà lâu nay VN xem như báu vật để trao đổi cũng đã lỗi thời với phương tiện chiến tranh hiện đại.(Thời chiến tranh lạnh quân đội Liên bang Xô Viết đóng ở Cam Ranh nhưng họ vẫn sụp đổ và kéo theo cả khối CS sụp đổ.) Việt Nam đã đánh mất cơ hội liên kết quân sự với Mỹ để giải phóng dân tộc khỏi họa bành trướng của Bắc Kinh mà tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đã tiên liệu -” Đồng hành quân sự với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại “- và VN trở nên cô độc trong cuộc cờ thế giới hôm nay. Thế thì lý do gì người Mỹ phải hy sinh giá trị nhân bản của họ là Tự Do, Dân Chủ để đối thoại nhân quyền với một quốc gia độc tài cộng sản không có lòng hối cải?

 3. Về kinh tế thì VN không phải thị trường lớn và tiềm năng của Mỹ hay châu Âu vì dân số chẳng phải đông đảo như TQ hay Ấn Độ và sức mua quá yếu vì dân nghèo, hàng năm còn nhận viện trợ từ các nước tư bản. Và chính VN cần thị trường Mỹ, thị trường châu Âu để xuất khẩu. Thế thì tại sao một nền văn minh lâu đời như Âu châu phải “thừa nhận” một bản Hiến Pháp phản lại những quyền căn bản của con người? Viện trợ của Mỹ, châu Âu thay vì giành cho VN họ đã dùng những khoản đó để tưởng thuởng cho thành tích nhân quyền Miến Điện dẫn đến nền kinh tế VN đã èo uột luôn rình rập nguy cơ sụp đổ.

 Tât cả chuỗi hành động của chính quyền Hà Nội chỉ muốn quay lại thời ăn vạ lấy nhân dân VN làm con tin để đàm phán với phương Tây đã trở nên lỗi thời và lộ liễu . Điều này cho thấy mức cạn kiệt tư duy của giới cầm quyền VN trước một giai đoạn cấp bách và khủng hoảng sâu xa trong thể chế cầm quyền, dường như một linh cảm trong giới lãnh đạo trước sự sụp đổ của chế độ XHCN độc tài tại Việt Nam.

( Nguồn: Facebook William Truong ).

 

Advertisements
  1. Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: