À Thì Ra Thế!

Phe “chữa thẹn cho X.” tìm thấy một chi tiết rất “đáng giá”, và các “dư luận viên trong biên chế” tận dụng hết cỡ để phản pháo lại dư luận, rằng chị Kim Chi mới chỉ là “ứng viên” cho giấy khen gì đó, là một trong cả ngàn văn nghệ sĩ đang hóng chờ X. phát cho tờ giấy kèm một món hiện vật hoặc hiện kim nào đó. Họ trề môi “Chắc gì đã được nhận mà vội cành cao?”
Ừ nhỉ, chắc gì đã được nhận? Lêu lêu!
Mà chị Kim Chi có “ẻ quẹt” thì vẫn còn đó hàng ngàn, hàng chục ngàn các sĩ văn, sĩ nghệ sẽ rưng rưng gập mình đón nhận chữ ký của X., ôm vào lòng và mang về lộng kiếng, treo cao hơn ảnh thờ. Chị Kim Chi thì chỉ là một bộ phận nhỏ, quá nhỏ, không đáng kể.
Mình cũng “lêu lêu” chị Kim Chi, một cánh hoa trôi ngược dòng, lẻ loi, đơn độc. Chị cứ sống mà xem nhé, vắng mợ thì chợ vẫn đông, cho đến khi X. còn ngồi đó “làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân” thì vẫn còn khối kẻ cứ cuối năm, cuối kỳ là hì hục làm đơn, chạy vạy các kiểu và sau đó là ngồi chực chờ một…cái gì đó từ X.
Người ta lại còn moi móc các chuyện đời thường của Chị để rằng thì là thực ra thì bà này cũng chả phải anh hùng dũng sĩ gì. Ngay cả chuyện Chị mười năm ở chiến trường, ôi xời, cả triệu người vào chiến trường, hy sinh hoặc chết trong ấy, bà còn sống mà về được thì còn là may phước cho bà rồi. 
Ừ nhỉ, văn công, hát hò múa may chứ có bắn được phát B40 nào, hoắng!
Duy cái câu nóng hơn nước sôi của chị về X.: “Kẻ làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân” thì người ta né, lơ, lờ…không dám phản bác, vì…khó quá. Chả ai dám phản bác một sự thật hiển nhiên, một sự thật ai cũng thấy, trừ một bộ phận nhỏ nào đó hoặc lú, hoặc lẫn, mà chưa nhìn nhận ra. Mình cứ chờ mãi chả thấy ai, hữu danh, vô danh nào đó, chuyên viết nâng bi, cho ra một bài “đập lại” chị Kim Chi về kẻ làm nghèo làm khổ kia.
Viết đi chứ? Các anh Ước, anh Phong…và các dư luận viên đâu cả rồi?
*
* *
Tối qua ngồi xem chương trình “Lục lạc vàng” trên ti vi.
Ở các vùng sâu, vùng xa có rất nhiều gia đình nghèo khổ, rất nghèo khổ. Cô phóng viên, “Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ”: Bao nhiêu lâu mẹ mới mua thịt cho anh em cháu ăn một lần?” Chú bé sáu, bảy tuổi trả lời ngay: “Dạ, một năm”. 
Trẻ con còn trả lời được, người lớn thì ngay cả về hoàn cảnh của mình cũng không biết nói thế nào. Họ quá khổ, quá nghèo và quá ít học để nói được một câu cho gãy gọn khi được hỏi.
Các doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm, dù đang phải gánh gồng đủ các khó khăn của thời khủng hoảng, vẫn đóng góp cho các chương trình nhân đạo kiểu Lục lạc vàng. Hôm qua, có 3 cặp bê được trao cho 3 gia đình nghèo miền núi.
Họ nghèo thì rõ rồi, nhưng tại sao nghèo, tại sao khổ thì nhiều người chưa biết. 
Được hỏi về cảm tưởng khi nhận món quà từ chương trình, sau những ấp úng, lúng túng, một chị nói trong nước mắt: “Ơn đảng, ơn chính phủ chúng tôi mới có niềm vui hôm nay”.
Hoan hô ngành tuyên giáo, khi mà người ta không biết nói gì khác thì vẫn còn nhớ câu thuộc lòng “ơn đảng ơn chính phủ”!
Các doanh nghiệp khi tài trợ cho chương trình chắc không mong chờ người dân “ơn doanh nghiệp”, họ còn lo hàng tồn, lo lương thưởng, lo quà cáp cuối năm.
Chỉ có một khán giả cùng ngồi xem với mình buột miệng “Đ.M, dân nghèo mạt là do mấy chả chớ do ai!, mà hai con bò là của doanh nghiệp chớ đảng nào cho mà ơn?”
Thế đấy, có một cách “giữ lòng tin son sắt” là hãy làm cho người ta nghèo khổ tới mức không biết tại ai mà mình nghèo. 
Và, chị Kim Chi nhé, không phải ai cũng còn đủ ăn được như chị đâu nhé! Đừng vội tưởng là ai cũng hiểu như mình, nhé!

Nguồn : Facebook Dong Nguyen

Advertisements
 1. #1 by Bàng (Hồ)... Quang Lợi... Tiểu on 14/01/2013 - 1:55 pm

  Đồng chí Bàng… Quang Lợi…Tiểu vố này bị một cú đau.

  Cả một đám DƯ… LỢN… VĂN (Dư luận viên) những 900 mống bị á khẩu lời nói chân tình của một người đàn bà bình dị.

  Lời nói của bà Kim Chi chẳng khác nào lời của đứa bé trong câu chuyện Đức vua cởi truồng. Chỉ một câu nói bà đã lột truồng “kẻ làm nghèo đất nước, làm hại nhân dân” trong con mắt mọi người (dù ai cũng biết nhưng không nói ra).

 2. #2 by Hoasonly on 14/01/2013 - 3:46 pm

  Bai viet hay quá.Vote cho bạn.Mà này, lần đầu vào đọc mà…phê phê đấy.

 1. Tin thứ Hai, 14-01-2013 « BA SÀM
 2. Tin thứ Hai, 14-01-2013 | Dahanhkhach's Blog
 3. Anhbasam điểm tin thứ Hai, 14-01-2013 | bahaidao
 4. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 14-1-2013 « Ngoclinhvugia's Blog
 5. Diễn Đàn Thế Kỷ – Ghé thăm các Blogs : 17/01/2013 | ixij
 6. Diễn Đàn Thế Kỷ – Ghé thăm các Blogs : 17/01/2013 « 01xi's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: